Thông tin chi tiết

Máy CNC là gì?

Máy CNC chính là máy dùng trong hoạt động gia công những sản phẩm với hình dạng bất kỳ từ đơn giản cho đến phức tạp từ hình vẽ 3D được thực hiện trên máy tính. Và hiện nay máy CNC có rất nhiều loại với sự khác nhau về kích thước, động cơ, hệ thống điều khiển, công suất...

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy CNC nào thì hãy để nội dung được chia sẻ từ bài viết dưới đây chúng tôi giúp bạn tìm ra được đáp án chính xác!

Xu hướng dùng máy CNC trên thị trường

Nói về xu hướng dùng máy CNC thì nếu tìm hiểu bạn biết rằng hiện tại các nước phát triển đã ứng dụng công nghệ tự động hóa trong sản xuất từ rất lâu. Và máy CNC chính là sản phẩm được sản xuất đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên ở thị trường Việt Nam thì máy CNC cũng chỉ mới được phát triển trong giai đoạn gần đây mà thôi.

Máy CNC 1

Theo khảo sát thì hầu hết các doanh nghiệp lớn đều dùng đến máy CNC mà không có một loại máy móc nào có thể thay thế được. Ngày càng có nhiều dòng máy CNC hiện đại ra đời đáp ứng tối đa nhu cầu gia công khác nhau của người dùng dù cho có phức tạp như thế nào.

Khi sử dụng máy CNC thì nó đảm bảo về khả năng gia công hàng loạt. Đặc biệt thành phẩm sau khi tạo ra sẽ rất đẹp, mịn, đều. Đồng thời nó cũng đáp ứng nhu cầu nhanh chóng giúp tăng cao năng suất lao động cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của máy CNC

Về máy CNC thì nó sẽ được hoạt động thông qua quá trình cắt bởi tia laser. Cụ thể như sau:

 • Một chùm tia sáng với năng lượng cực cao sẽ được sinh ra từ máy phát laser. Và chúng sẽ tập trung lên trên bề mặt cần gia công thông qua hệ thống thấu kính.
 • Tiếp đến thì chùm tia sáng sẽ đóng vai trò đốt cháy vật liệu để tạo thành vùng vật liệu ở nhiệt độ cao và nó hoàn toàn có thể làm tan chảy một cách cục bộ bề mặt.
 • Với phần vật liệu nóng chảy thì nó sẽ được đẩy ra khỏi vùng gia công theo như ý tưởng của người lập trình. Bởi lúc này sẽ có dòng khí với áp lực cao đông trục cùng chùm tia laser. Mỗi một vật liệu khác nhau thì dòng khí còn hỗ trợ nhiệm vụ tăng tốc độ cắt thông qua những tác nhân vật lý hoặc hóa học.
 • Cuối cùng trong nguyên lý hoạt động máy CNC thì vùng vật liệu sẽ bị nóng chảy cục bộ và di chuyển theo bề mặt một quỹ đạo để sinh ra vết cắt. Chuyển động này sẽ được thực hiện bởi cách di chuyển của chùm tia laser hội tụ thông qua hệ thống các gương CNC hoặc là thông qua chuyển động cơ khí của tấm vật liệu dựa vào 2 phương X - Y trên bàn của CNC.

Tất nhiên hệ thống này cũng sẽ tự động hóa hoàn toàn để cho phép bạn có thể cắt được những hình dạng 3D. Đây cũng chính là điểm mới hoàn toàn của những loại máy CNC hiện đại mà dòng máy CNC truyền thống không có được.

Lưu ý khi sử dụng máy CNC

Nhằm giúp kéo dài tuổi thọ của máy CNC trong quá trình sử dụng thì chúng ta cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy tắc dùng. Cụ thể dưới đây chính là những lưu ý bạn không nên bỏ qua:

- Nên chú ý đến các thông số về đầu vào: Đầu tiên khi dùng máy CNC thì bạn cần phải chú ý đến những thông số về cường độ dòng điện hoặc điện áp. Bởi vì nó sẽ có sự ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy CNC liên tục. Vậy nên trước khi vận hành máy thì chúng ta đừng quên kiểm tra sự ổn định điện áp và cả cường độ dòng điện.

- Kiểm tra một số bộ phận khác, đồng thời khi dùng máy CNC thì chúng ta cũng đừng quên việc kiểm tra những bộ phận khác bao gồm:

 • Bộ phận bôi trơn cho toàn bộ các bộ phận truyền động từ cổ và trụ chính đến ốc vít... Đảm bảo phải đạt đúng tiêu chuẩn vận hành.
 • Cần đảm bảo tuân thủ theo những quy tắc bôi trơn với ổ lăn cũng như kiểm tra kĩ về ổ dầu trong những bình bôi trơn định kỳ thường xuyên.
 • Phải kiểm tra những chi tiết máy nhằm phát hiện nhanh chóng toàn bộ các sai sót tránh gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác khi dùng.
 • Trong quá trình dùng cũng cần đảm bảo nên khống chế với chế độ cắt ở khoảng cho phép. Bởi đơn giản nếu hoạt động quá công suất nó rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải cơ cấu và hao mòn động cơ dẫn đến tuổi thọ máy cũng sẽ bị giảm sút.

- Trang bị thêm các biện pháp khống chế: Cuối cùng ngoài việc kiểm tra những chi tiết máy thì bạn cần trang bị đầy đủ các biện pháp không chế.

- Điều này giúp hạn chế được tối đa các tác động do thời tiết, môi trường gây ra điển hình như:

 • Trang bị đầy đủ hệ thống quạt gió để làm mát máy.
 • Trang bị cả hệ thống hút ẩm từ không khí ở phân xưởng, phòng lớn mục đích làm mát cho hệ thống máy khi dùng.

Phân loại máy CNC trên thị trường

Có nhiều dòng máy CNC trên thị trường nhưng 2 sản phẩm dưới đây được đánh giá cao và được nhiều địa chỉ chọn mua nhất đó là:

1. Máy CNC 1325

Sản phẩm sở hữu kích thước 1300x2500mm với nhiệm vụ cắt gỗ, alu, fomex quảng cáo, mica và cả nhiều các tác vụ nặng khác.

Máy CNC 1325

Máy CNC 1325 được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau bao gồm:

 • Hệ thống khung bệ máy: Từ thép hộp đảm bảo khả năng chống mài mòn cao.
 • Hệ thống Rail và hệ thống truyền động trục X, Y: Không chỉ đảm bảo độ cứng, khả năng chống mài mòn mà còn giúp máy chạy êm ái, chống rung lắc, độ chính xác cao.
 • Bộ điều khiển CNC: Mang lại ưu điểm hoạt động tốt trong mọi điều kiện môi trường dù có khắc nghiệt như thế nào đi chăng nữa.
 • Bộ điều khiển tự động mỏ cắt Plasma: Đảm bảo khả năng phản ứng nhanh dù cả khi vật cắt gặp phải tình trạng cong vênh. Hơn nữa việc thiết lập chế độ tự động dễ dàng bởi giao diện tiếng Việt.

2. Máy CNC 6060

Máy sở hữu kích thước 600x600mm và được dùng nhiều trong các ngành từ đóng tàu, cắt bản mã đến điêu khắc đồng. Đặc biệt mọi tác vụ nặng đều được máy CNC 6060 hoạt động tốt nhất.

Máy CNC 6060

- Sản phẩm có cấu tạo như sau:

 • Hệ thống sườn bệ máy: Từ thép hộp và đắp bằng thép nên cũng mang lại khả năng chống mài mòn cao.
 • Hệ thống Rail và hệ thống truyền động trục X, Y: Được làm từ thép nên nó giúp chịu khả năng mài mòn cao, độ cứng cao. Hơn nữa còn giúp cho máy chạy êm hơn, tránh rung lắc hiệu quả hơn.
 • Bộ điều khiển CNC: Mang lại khả năng hoạt động tốt dù môi trường khắc nghiệt ra sao. Hơn nữa giao diện Việt hóa tạo sự tiện lợi khi dùng.

Chia sẻ kinh nghiệm khi mua máy CNC

Để mua được sản phẩm máy CNC như ý thì chúng ta có thể dựa vào các kinh nghiệm như sau:

 • Chọn sản phẩm dựa theo vật liệu gia công.
 • Chọn sản phẩm dựa trên kích thước cho phù hợp.
 • Chú ý đến hệ điều hành cùng phần mềm hỗ trợ máy CNC trước khi mua.
 • Quan trọng nhất bạn cần chọn mua máy CNC ở địa chỉ uy tín. Bởi vì hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp máy CNC ra đời bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để chọn lựa. Nên mua sản phẩm có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ bảo hành và mức giá phải chăng.

Hiện tại thì RED LASER chính là địa chỉ uy tín mà bạn có thể an tâm tuyệt đối khi chọn mua máy CNC. Chúng tôi đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà bạn đưa ra. Đặc biệt tại RED LASER chúng tôi còn đa dạng các sản phẩm để bạn thoải mái chọn mua cho phù hợp với nhu cầu.

Các nhân viên tư vấn của RED LASER sẵn sàng hỗ trợ mọi câu hỏi mà quý khách đưa ra một cách chính xác nhất. An tâm đồng hành cùng RED LASER bạn sẽ hài lòng tuyệt đối với những gì chúng tôi mang lại!

.
.
.
.
.